สวัสดีครับ ในอีกหลายตอนต่อไปนี้ จะพาไปเที่ยวชมดินแดนแห่งสองทวีป คือประเทศตุรกี ประเทศนี้เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ยาวนานผ่านมาหลายยุคหลายสมัย
 
ประเทศตุรกีมีอาณาบริเวณอยู่บนทวีปเอเชียและทวีปยุโรป ส่วนที่อยู่ในทวีปเอเชียคิดเป็น 97% ของพื้นที่ทั้งหมด เป็นคาบสมุทรรูปร่างคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้า เรียกว่าคาบสมุทรอนาโตเลีย (Anatolia) เดิมทีประเทศตุรกีเคยมีเนื้อที่กว้างใหญ่ กินอาณาบริเวณทางยุโรปตะวันออกครอบคลุมประเทศกรีซ บัลแกเรีย มาร์เซโดเนีย และประเทศต่าง ๆ ในคาบสมุทรบอลข่าน จนไปถึงฮังการี แต่ปัจจุบันสูญเสียดินแดนในยุโรปไปจนเกือบหมด จนเหลือเพียง 3% ของพื้นที่ที่ยังคงอยู่ในทวีปยุโรป เรียกส่วนนี้ว่าเทรซ (Thrace)
 
 
 
พื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศตุรกีมีมนุษย์อาศัยอยู่มาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ จนมาถึงยุคประวัติศาสตร์ และดินแดนแถบนี้ก็อยู่คู่ประวัติศาสตร์โลกมาตลอด ตั้งแต่ยุคเมโสโปเตเมีย อัสซีเรีย ตลอดมาจนถึงยุคกรีก-โรมัน คริสเตียนตอนต้น ไบแซนไทน์ จนมาถึงยุคออตโตมันเติร์ก
 
 

ตอนแรกนี้จะขอย้อนยุคไปถึงสมัยกรีก-โรมันที่มีอิทธิพลในดินแดนแถบนี้
 
หลายท่านคงได้ยินสงครามทรอย ที่เป็นศึกระหว่างพวกกรีกกับอาณาจักรทรอย มีเทพเจ้าถือหางแต่ละฝ่าย จนสุดท้ายฝ่ายกรีกเป็นผู้ชนะจากกลยุทธ์ม้าไม้ที่แอบเอาทหารซ่อนไว้ในม้าไม้ขนาดยักษ์ ที่ทำทีว่าพวกกรีกขอสงบศึกโดยยกม้าไม้ตัวนี้ให้เป็นที่ระลึกก่อนจากไป  ตื่นเช้ามาชาวเมืองทรอยเห็นม้าไม้ตั้งอยู่นอกเมืองก็ดีใจ เข็นเข้าไปไว้ในเมือง  พวกทหารที่ซ่อนตัวอยู่ในม้าไม้จึงกระโดดออกมาแล้วเปิดประตูเมืองให้พวกทหารกรีกที่แอบซุ่มอยู่เข้ามาตีเมืองได้จนเป็นผลสำเร็จ  กรุงทรอยที่ว่านั้นอยู่ในประเทศตุรกีนี่เอง 
 
 
 
หลายท่านอาจจะแปลกใจว่าทรอยที่ว่าทำไมถึงอยู่ในดินแดนประเทศตุรกี ซึ่งเป็นประเทศอิสลาม  อย่าลืมว่าในขณะนั้นยังไม่มีศาสนาอิสลาม ไม่มีศาสนาคริสต์ ดินแดนที่อยู่ใกล้ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนต่างก็สร้างความเจริญมาในระยะเวลาไล่เลี่ยกัน  เป็นมิตรกันบ้างศัตรูกันบ้าง เป็นธรรมดา   ปัจจุบันเมืองทรอยเหลือแต่ซากโบราณที่ยังคงขุดค้นกันต่อไป และมีม้าไม้ที่มาจากภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่องทรอย ซึ่งเป็นเรื่องราววีรกรรมของอาคีลิสและเฮกเตอร์  ฮอลลีวูดยกม้าที่ใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์ไว้ให้ชาวเมืองทรอยหลังจากถ่ายทำเสร็จ เพื่อช่วยส่งเสริมด้านการท่องเที่ยว
 
 
 
เมืองโบราณที่ยังพอเห็นเค้าลางของความรุ่งเรืองยิ่งใหญ่ในอดีตได้แก่เมืองเอฟิซุส (Ephesus) เป็นเมืองของอาณาจักรโรมัน (ซึ่งต่อมาหลังจากยุคกรีก) ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชียในสมัยนั้น  เมืองเอฟิซุสเป็นเมืองโบราณ อยู่แขวงเมืองเซลจุก (Selçuk) ตัวเมืองเซลจุกกับเมืองโบราณเอฟิซุสอยู่ห่างกันประมาณ 3 กิโลเมตร มีที่พัก ร้านอาหาร เป็นศูนย์กลางการคมนาคม มีสถานีรถบัสและรถไฟ  
 
ในอดีตเอฟิซุสเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของโรมันในคาบสมุทรอนาโตเลีย เป็นศูนย์กลางการค้า การคมนาคม ต